Lịch sử phát triển đầy “biến động” của Làng thêu Thái Bình

Lịch sử phát triển đầy "biến động" của Làng thêu Thái Bình

Đến với Thái Bình, bạn đừng quên một lần thử ghé thăm làng thêu Thái Bình –  làng nghề thêu truyền thống nổi tiếng hàng trăm năm nay. Đi cùng với thời gian, làng nghề không còn phát triển như trước, tuy nhiên những sản phẩm thêu truyền thống vẫn hết sức được ưa chuộng.

Lịch sử phát triển của làng thêu Minh Lãng

Nghề thêu của Minh Lãng – Thái Bình ra đời giữa những năm đầu của thế kỷ XIX. Trong quá trình tồn tại và phát triển, nghề thêu Minh Lãng đã trải qua biết bao thăng trầm.

Ngược dòng thời gian về 10 năm trước, nghề thêu phát triển rất hưng thịnh. Ngày đó, nhà nào cũng có ít nhất một khung thêu, rất nhiều nhà có từ 2 – 3 khung thêu, tất cả mọi người đều biết thêu. Thời điểm đó, làng thêu Thái Bình có khoảng 4000 nghìn lao động từ các tỉnh lân cận như: Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng,…

Lịch sử phát triển của làng thêu Minh Lãng
Lịch sử phát triển của làng thêu Minh Lãng

Hiện nay, trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, cùng “cơn bão” suy thoái kinh tế nên trong những năm gần đây, làng nghề từng hưng thịnh một thời này đang gặp không ít khó khăn và thách thức. Tuy Nhiên, với nỗ lực bằng sự thông minh, cần cù, những người thợ thêu Minh Lãng đã được đền đáp xứng đáng bởi nhiều khách hàng từ Châu Âu.

Sản phẩm của làng thêu Minh Lãng có gì đặc biệt?

Không phải dĩ nhiên mà làng thêu Thái Bình  phát triển mạnh và trở thành làng thêu Việt Nam có sản phẩm được xuất khẩu ra nước ngoài. Các sản phẩm ở đây vừa đa dạng, vừa tinh tế và khéo léo, đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

Bức tranh thêu chim công - sản phẩm thêu tay của nghệ nhân làng thêu Minh Lãng
Bức tranh thêu chim công – sản phẩm thêu tay của nghệ nhân làng thêu Minh Lãng

Ban đầu, các mặt hàng thêu và kỹ thuật thêu còn đơn giản với một số gam màu chỉ cơ bản như xanh, đỏ, tím, vàng, lục… thì ngày nay, nguyên liệu đã thực sự đa dạng hơn từ chất liệu vải thêu như xa tanh, lụa… đến các loại chỉ tơ nhiều màu được lựa chọn kỹ lưỡng hoặc nhập khẩu từ những hãng nổi tiếng trên thế giới như DMC, Anchor…

Kỹ thêu hoa tinh xảo, từng cánh hoa sinh động như thật
Kỹ thêu hoa tinh xảo, từng cánh hoa sinh động như thật

Vì thế, nghề kỹ thuật thêu tinh xảo có điều kiện phát triển từ thêu hàng trắng, hàng nổi, thêu kết hợp ren…đáp ứng không chỉ nhu cầu sử dụng thông thường trong may mặc mà còn được sử dụng mang tính chất trang trí mỹ thuật.

Nếu bạn muốn tìm mua cho mình những sản phẩm rèm cửa với kỹ thuật thêu tinh xảo, đừng quên ghé thăm remtheucaocap.com nhé !

Rèm thêu cao cấp | Rèm gia đình | Rèm vải thêu

———————————————————————————

Showroom: BT7-14, khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
Hotline tư vấn 24/24: 094 800 2208 – 096 196 9900

Tham khảo bài viết: