Treo tranh thêu tứ quý như thế nào thì chuẩn nhất

Treo tranh thêu tứ quý như thế nào thì chuẩn nhất

Trang thêu tư quý là sản phẩm trang trí nội thất được khá nhiều gia đình lựa chọn trang trí không gian phòng khách gia đình. Ngoài ra treo trang thêu tứ quý còn là sản phẩm ngụ ý mang lại may mắn, sung túc, phú quý cho gia đình. Nếu bạn chưa biết cách treo tranh thêu tứ quý như thế nào thì chuẩn nhất, thì đừng nên bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tứ Quý

Tranh tứ quý là sự hợp thành của 4 bức tranh thể hiện khoảng thời gian khác nhau của một năm. Trong đó tranh thêu tứ quý “Tùng Cúc Trúc Mai” cũng rất được nhiều khách hàng ưa chuộng

Tùng – Bức tranh mùa Đông

Cây tùng đại diện cho mùa đông, thường mọc trên những núi đá cao, khô cằn hoặc những mỏm, khe núi chênh vênh, nhiều sương gió, bão tuyết nhưng tùng vẫn vươn lên phát triển, quanh năm xanh tốt, không rụng lá. Đó chính là hình tượng của bậc đại trượng phu “đầu đội trời, chân đạp đất” với sức sống mãnh liệt, kiên cường, bất khuất.

Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tứ Quý
Giá trị nghệ thuật của tranh thêu Tứ Quý

Trúc – Bức tranh mù Hạ

Trong tiếng Hán, trúc là chỉ loài tre nói chung, là loại cây cứng cáp, mạnh mẽ, sống ở nơi khô cằn, đốt ngay thẳng vươn lên phía bầu trời ý muốn nói đến người quân tử với tấm lòng chính trực, thẳng thắn, kiên cường. Cây trúc là biểu tượng của mùa hạ.

Cúc – Bức tranh mùa Thu

Hình ảnh mộc mạc, chân thực của hoa cúc trong mùa thu tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong phong thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng, may mắn trong mọi việc.

Mai – Bức tranh mùa Xuân

Hoa mai là đặc trưng cả mùa xuân ở miền Nam. Mai có sức sống mạnh mẽ; nó đã chịu đựng cái lạnh giá của cả mùa đông để khoe sắc vàng rực vào ngày tết đầu năm. Hình ảnh hoa mai trong bức tranh tứ quý biểu tượng cho sự cao thượng, vinh hiển với lời chúc tấn lộc tấn tài.

Treo tranh thêu tứ quý như thế nào thì chuẩn nhất

Khi treo tranh tứ quý theo thứ tự thì bức tranh thêu có hai cách:

Theo cách gọi quen thuộc của tranh tứ quý là Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên gia chủ có thể treo tranh từ trái qua phải với thứ tự là Tùng (tượng trưng cho mùa Đông) – Cúc (tượng trưng cho mùa Thu) – Trúc (tượng trưng cho mùa Hạ) – Mai (tượng trưng cho mùa Xuân).

Treo tranh thêu tứ quý như thế nào thì chuẩn nhất
Treo tranh thêu tứ quý như thế nào thì chuẩn nhất

Nhưng nếu treo tranh theo thứ tự 4 mùa thì phải đổi lại là Mai – Trúc – Cúc – Tùng.

Vậy treo tranh tứ quý nên treo hướng nào là đúng nhất. Tranh tứ quý thuộc hành mộc. Theo quan niệm ngũ hành thì nên treo tranh tứ quý ở hướng nam là tốt nhất bởi hướng nam thuộc hành hỏa – mộc sinh hỏa sẽ mang đến vượng khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Hi vọng, với những chia sẻ trong bài viết hôm nay bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa mỗi bức tranh trong bộ tranh thêu tứ quý. Bạn có thể ghé thăm Tranh Thêu Bình Minh để tìm hiểu thêm nhiều mẫu tranh khác.

Rèm thêu cao cấp | Rèm gia đình | Rèm vải thêu

———————————————————————————

Showroom: BT7-14, khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
Hotline tư vấn 24/24: 094 800 2208 – 096 196 9900

Tham khảo bài viết: