Ông tổ nghề thêu Việt là ai ? Những giai thoại về Ông tổ nghề

Ông tổ nghề thêu Việt là ai ? Những giai thoại về Ông tổ nghề

Ông tổ nghề thêu Việt là ai ? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn khi tìm hiểu về nghề thêu VIệt. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm nhiều hơn về người khởi nguồn cho nghề thêu Việt.

Lê Công Hành được xem là ông tổ nghề thêu Việt với rất nhiều giai thoại hiển hách, truyền từ đời này sang đời khác. Ông là người đặt nền móng cho nghề thêu nguyên sơ và góp phần tạo nên một ngành nghề hot truyền thống cho người dân.

Ông tổ nghề thêu Việt là ai ?
Ông tổ nghề thêu Việt là ai ?

Tiểu sử của tổ nghề thêu Việt Nam

Nghề thêu tay truyền thống ở nước ta đều thống nhất tôn vinh tiến sỹ Lê Công Hành, một vị quan triều Lê là ông tổ của nghề thêu Việt. Ông được sinh ra vào năm Bính Ngọ (từ năm 1606) khai sinh là Trần Quốc Khái. Nguyên quán gốc lại xã Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông (ngày nay đổi thành huyện Thường Tín, Hà Nội).

Tiểu sử của tổ nghề thêu Việt Nam
Tiểu sử của tổ nghề thêu Việt Nam

Từ khi còn nhỏ ông đã nổi tiếng nhất vùng là người hay chưa, chăm chỉ đọc đèn sách. Sinh ra ở một vùng quê nghèo ban ngày như bao đứa trẻ khác đi mò cua, bắt cá, đốn củi giúp gia đình. Buổi tối về bắt đèn đom đóm bỏ vào vỏ trứng để đọc sách, luyện chữ.

Đến đời đời vua Lê Chân Tông, ông tổ nghề thêu lều chõng đi thi và đỗ tiến sĩ. Cũng từ đây sự nghiệp quan trường đã giúp ông tạo ra một nghề truyền thống cho người dân Việt. Để rồi cho đến nay sử sách vẫn lưu truyền.

Giai thoại về ông tổ nghề thêu

Lịch sử của nghề thêu nước ta được hình thành từ một lần đi sứ của ông tổ nghề thêu Lê Công Hành. Giai thoại kể lại rằng, trong một lần đi sứ nhà Minh, do vua nước sở tại muốn thử tài và khí chất của sứ thần. Nên dựng một cái chòi cao và mời ông ngồi chơi trên đó nhưng suốt cả ngày trường lại không cho người mang đồ ăn lên.

Ở đây không có gì ngoài một tấm trường được thêu rất công phu và tỉ mỉ. Vốn tính ham học hỏi lại rảnh rỗi, ông đã ngồi chiêm nghiệm và tìm cách vì sao người ta có thể tạo ra một tác phẩm tuyệt đẹp thế này.

Giai thoại về ông tổ nghề thêu
Giai thoại về ông tổ nghề thêu

Sau lần đi sứ này thành công rực rỡ, ông tổ nghề thêu cũng thành công học được nghề thêu tay và mang về truyền bá, dạy lại cho người dân nước Việt. Từ những kỹ thuật thêu đơn giản ban đầu, nhờ vào sự sáng tạo của cha ông ngàn đời nay đã cho ra rất nhiều những kỹ thuật thêu mới, những tác phẩm để đời…

Tham khảo một vài mẫu rèm thêu đẹp mắt tại rèm Bình Minh

Sử dụng chất vải cao cấp kết hợp với kỹ thuật thêu điêu luyện của các thợ thủ công truyền thống đã mang đến những tấm rèm thêu hoàn mỹ và rất ấn tượng. Truy cập rèm Bình Minh để nhận những thông tin mới nhất. Tại đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều các sản phẩm rèm vải cao cấp khác nhau. Làm hài lòng biết bao khác hàng khó tính.

Rèm vải voan thêu hoa sen sang trọng
Rèm vải voan thêu hoa sen sang trọng

Là đơn vị cung cấp các sản phẩm rèm thêu truyền thông uy tín. Rèm Bình Mình đang cố gắng mang đến cho khách hàng chất lượng nhất, cùng thời cũng là đơn vị đồng hành với những làng thêu truyền thống.

Tham khảo bài viết: